Làm cộng tác viên có lợi hay bất lợi hơn so với nhân viên chính thức?

đăng lúc

Do đặc điểm và nhu cầu kinh doanh, nhiều doanh nghiệp có xu hướng chuyển sang tuyển dụng cộng tác viên hoặc nhân viên part-time và giảm số lượng nhân viên full-time. Vì thế, nhiều người lao động cũng cân nhắc khả năng làm việc làm cộng tác viên hoặc bán thời gian...

Do đặc điểm và nhu cầu kinh doanh, nhiều doanh nghiệp có xu hướng chuyển sang tuyển dụng cộng tác viên hoặc nhân viên part-time và giảm số lượng nhân viên full-time. Vì thế, nhiều người lao động cũng cân nhắc khả năng làm việc làm cộng tác viên hoặc bán thời gian. Ngoài sự khác biệt về thu nhập, còn nhiều lợi thế đáng để bạn xem xét trước khi quyết định liệu một công việc bán thời gian có phù hợp với bạn không.


Nhiều người lựa chọn làm cộng tác viên hoặc công việc bán thời gian (part-time) không phải vì họ không thể tìm được một công việc toàn thời gian (full-time) mà vì quyết định này mang lại cho họ nhiều lợi ích hơn trong cuộc sống và công việc.

1. Có nhiều thời gian để theo đuổi hoạt động khác

Một trong những ưu điểm lớn nhất của làm việc bán thời gian là khoảng thời gian rảnh rỗi tăng lên, đó là lúc để mỗi người được làm mọi việc theo ý muốn của mình, chứ không phải làm việc theo sự phân công của bất cứ ai. Với những người thiếu bằng cấp và kỹ năng để làm công việc mình mơ ước, một vị trí làm việc part-time có thể là bước đệm giúp họ có thể thời gian để thi lấy chứng chỉ cần thiết để được làm công việc ấy.

Những người khác sử dụng công việc bán thời gian để thăng tiến ở ngành nghề hiện tại. Chẳng hạn như, một người có bằng kế toán muốn làm việc parttime để có thời gian ôn thi lấy chứng chỉ hành nghề kế toán. Một người lựa chọn tạm thời làm cộng tác viên viết bài để thực hiện mơ ước trở thành nhà văn, biên tập viên, nhân viên content marketing,…

Nhiều công việc bán thời gian thu hút những người ấp ủ hoài bão, nuôi dưỡng ước mơ của riêng mình, chẳng hạn như cộng tác viên viết bài, thiết kế, kinh doanh, nhân viên bán hàng... Những công việc này mang lại cho họ sự thỏa mãn to lớn, ngay cả khi không có thu nhập cao.

2. Mở ra cơ hội nghề nghiệp mới

Khi một công ty hiện không có nhu cầu tuyển nhân viên toàn thời gian ở vị trí mong muốn, người lao động chấp nhận làm nhân viên bán thời gian để đặt mình vào danh sách ứng viên triển vọng nhất cho đến khi vị trí full-time cần tuyển. Bên cạnh đó, công việc part-time cũng giúp họ tích lũy kinh nghiệm và được đào tạo trong lĩnh vực đó. Nói cho cùng, nếu phải tuyển một biên tập viên không có chút kinh nghiệm nào, nhà tuyển dụng thà rằng tuyển ứng viên làm việc bán thời gian, chứng tỏ sự nhiệt tình và khả năng học hỏi trong công việc.

3. Giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe

Các nghiên cứu cho thấy nhân viên full-time có xu hướng mệt mỏi, căng thẳng hơn do không có đủ thời gian cần thiết để hưởng thụ không khí và ánh nắng ngoài trời, tập thể dục thể thao và các thói quen sống không lành mạnh. Ngược lại, nhân viên part-time có thể thời gian tập luyện nhiều hơn, giấc ngủ tốt hơn. Làm việc part-time sẽ có nhiều thời gian hơn cho các hoạt động thường ngày như mua sắm, giặt ủi và làm công việc nhà khác.


Một nghịch lý xảy ra ở đây, đó là nhân viên lựa chọn việc làm part-time thường cảm thấy áp lực tài chính giảm đi, bởi vì họ tuân thủ kế hoạch chi tiêu để phù hợp với thu nhập. Tuy nhiên, những người là trụ cột gia đình, phải chăm sóc ba mẹ hay con cái rất khó để dành thời gian cho bản thân, dù là làm việc part-time hay full-time.

4. Dành thời gian chăm sóc gia đình

Làm công tác viên hay bán thời gian là công việc lý tưởng cho những người muốn dành thời gian chăm sóc và đưa đón con nhỏ đến trường. Mặc dù mỗi gia đình đều cần một mức thu nhập nhất định để sử dụng cho chi phí sinh hoạt thiết yếu, vì thế nhiều người không thể đánh đổi để làm việc bán thời gian.

5. Tiết kiệm chi phí đi lại

Lựa chọn việc làm part-time, cộng tác viên, nhất là làm việc gần nhà hoặc làm tại nhà sẽ tiết kiệm được khoảng thời gian và chi phí không nhỏ cho việc đi lại hàng ngày từ nhà đến nơi làm việc, chẳng hạn như chi phí bảo dưỡng xe, xăng xe và một số chi phí phát sinh khác.

Nội dung chính
    Bài đăng mới hơn Bài đăng cũ hơn