Bí quyết viết đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp, tránh mất lòng cấp trên

đăng lúc

Dù bạn nghỉ việc vì lý do nào, việc mở lời với sếp rằng bạn muốn nghỉ việc ở công ty chưa bao giờ là một điều dễ dàng...

Dù bạn nghỉ việc vì lý do nào, việc mở lời với sếp rằng bạn muốn nghỉ việc ở công ty chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Tuy nhiên, một lá đơn xin nghỉ việc tôn trọng khác biệt rất lớn với một lời tạm biệt vụng về, không những thế còn mở ra cơ hội kết nối nghề nghiệp về lâu dài. Học cách viết một lá đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp, thuyết phục tạo điều kiện cho bạn có một cuộc trò chuyện tích cực, cởi mở với sếp cũng như bước đệm suôn sẻ cho hành trình tìm việc làm mới tiếp theo.


Thời điểm lý tưởng để nộp đơn xin nghỉ việc lên cấp trên là một tháng trước khi bạn chính thức nghỉ (tối thiểu là 2 tuần, tối đa là 2 tháng). Đơn xin nghỉ việc đóng vai trò như lời thông báo chính thức với mọi người trong công ty, trước hết là quản lý rằng bạn chuẩn bị chấm dứt hợp đồng làm việc với công ty. 

Cách viết đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp nhất

Yếu tố đầu tiên cần chú ý khi viết đơn xin nghỉ việc là ngắn gọn, chỉ cần bao gồm các thông tin có liên quan và hữu ích. Đừng lan man vào lợi ích mà việc làm mới trong tương lai mang đến cho bạn, dành sự chú ý vào sự cảm kích và cảm nhận của bạn trong thời gian bạn làm việc và gắn bó với công ty. 

Đoạn 1: Xác định danh tính người viết đơn

Ngay sau tên "Đơn xin nghỉ việc" và người/đơn vị tiếp nhận "Kính gửi..." ở phần mở đầu, ở đoạn đầu tiên bạn cần trình bày rõ họ tên, số CMND, bộ phận công tác và chức vụ của mình trong công ty. Điều này có vẻ không cần thiết nếu bạn làm việc trong một công ty nhỏ và sếp biết rõ về từng nhân viên, nhưng đây là văn bản chính thức tuyên bố sự nghỉ việc của bạn, lá đơn/bức thư cần có đủ những thông tin này. 

Sau thông tin này, trình bày đơn giản việc bạn sẽ từ chức ở công ty, bao gồm cả ngày tháng mà đơn xin nghỉ việc này có hiệu lực, bởi vì đây là câu hỏi đầu tiên quản lý của bạn đặt ra khi đọc thư. Xem lại hợp đồng lao động bạn đã ký với công ty để biết bạn phải thông báo cho quản lý trước bao lâu. 

Đoạn 2: Trình bày lý do nghỉ việc Bạn nghỉ việc có thể vì một hoặc nhiều nguyên nhân khác nhau, tích cực hoặc tiêu cực, chính đáng hoặc không, dù sao cũng là sự lựa chọn của bạn. Để trình bày lý do trong đơn xin nghỉ việc, bạn nên lựa chọn những lý do mang tính tích cực, hoặc nhìn dưới góc nhìn tích cực, chẳng hạn như bạn muốn chuyển sang một việc làm mới hoàn toàn khác, bạn muốn quay lại trường học thêm hoặc bạn muốn có nhiều thời gian bên gia đình.Đoạn 3: Đề nghị hỗ trợ quản lý trong giai đoạn chuyển tiếp (Tùy chọn) Hãy cho cấp trên thấy bạn sẵn sàng hỗ trợ trong giai đoạn chuyển tiếp, chẳng hạn như tuyển dụng và đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên mới để thay thế vào vị trí của bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn hoàn toàn không thể làm điều này vì lý do nào đó, không nên đề cập đến điều này cho có lệ. Đoạn 4: Bày tỏ sự biết ơn của bạn với quản lý và công ty Cảm ơn quản lý vì đã cho bạn cơ hội được làm việc tại công ty. Nếu có một ấn tượng đặc biệt tốt, bạn có thể kể chi tiết hơn điều làm bạn đánh giá cao công việc này (đồng nghiệp hay các dự án bạn đã tiến hành...) Đoạn 5: Đề nghị cấp thư giới thiệu (Tùy chọn) Nếu bạn cần một lá thư giới thiệu của quản lý, bạn có thể đề nghị ở đây. Phần kết thúc Kết thúc đơn xin nghỉ việc bằng chữ ký và họ tên đầy đủ của bạn. Nếu là email, chỉ gõ họ tên đầy đủ của bạn, theo sau là thông tin liên hệ.

Tham khảo: https://blog.hubspot.com/marketing/resignation-letter

Nội dung chính
    Bài đăng mới hơn Bài đăng cũ hơn