Python cho người mới bắt đầu : cài đặt và tài liệu

đăng lúc

hướng dẫn cài đặt python và ide để lập trình python, bài viết cũng kèm theo tài liệu lập trình python căn bản tiếng việt...

Ngôn ngữ lập trình Python ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Minh chứng rõ ràng nhất là ngày càng nhiều đại học trên thế giới dùng Python để giảng dạy thay vì các ngôn ngữ như C/C++,... Vì thế mà hôm nay mình sẽ viết về cách cài đặt Python và cách cài các phần mềm (IDE, Text editor) để lập trình Python cho những ai mới bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ này. Trong bài viết mình cũng sẽ kèm theo một số tài liệu lập trình Python căn bản tiếng việt,... cho các bạn.Nếu bạn là người lần đầu tiên tiếp xúc với lập trình thì các bạn nên đọc những dòng dưới đây vì nó là những thứ khá là căn bản mà lập trình viên nào cũng biết nhưng không phải trong khóa học, tài liệu nào cũng sẽ đề cập tới. Nếu không còn bỡ ngỡ với lập trình thì có thể bỏ qua đoạn dưới và tiến tới ngay đoạn Phần 1 : cài đặt python và IDE để lập trình Python

Khi lập trình một chương trình trên bất kì một ngôn ngữ nào, chúng ta sẽ cần các phần mềm hỗ trợ để viết chương trình. Các bạn có thể viết trên các trình soạn thảo văn bản (Text editor) như notdepad, notepad++, word,... Thời xưa khi mà máy tính chưa phổ biến như bây giờ, thì việc viết code trên giấy cũng khá phổ biến. Ngoài những lần viết code ra giấy khi đi thi thì mình may mắn là chưa phải code trên giấy khi học lần nào.

Khi máy tính phổ biến, phát triển như hiện nay, thì còn có những phần mềm tuyệt vời hơn để hỗ trợ cho việc lập trình. Người ta gọi các phần mềm này là : IDE (viết tắt cho : Integrated Development Environment - môi trường phát triên lập trình). Khi các bạn viết một chương trình nào đó thì thực ra cũng như việc các bạn đánh một văn bản word ra vậy. Vì thế mà các bạn có thể viết code ngay trên notepad, word,... hay bất cứ phần mềm soạn thảo nào.

Vậy IDE khác gì một trình soạn thảo (Text editor) mà người ta lại phân biệt hai chúng nó và khen thằng IDE tuyệt vời hơn thằng Text editor?

Một đoạn code các bạn viết ra, cần được complie (biên dịch) thì mới thành một chương trình chạy được trên máy tính. Nếu các bạn viết code trên các trình soạn thảo bình thường, không có công cụ hỗ trợ thì các bạn phải tự complie bằng tay,... việc này khá khó khăn, phiền toái với những ai lần đầu làm quen với lập trình. Vì thế mà IDE ra đời. IDE sẽ là nơi các bạn có thể viết code, và IDE sẽ giúp các bạn complie code của các bạn luôn. IDE cũng sẽ chỉ ra các lỗi trong chương trình của bạn, nhờ đó mà bạn có thể sửa lỗi một cách đơn giản và nhanh chóng hơn.

Ngắn gọn lại là IDE sẽ là thằng "Super" Text editor vì nó cho bạn viết code trên nó, và nó có khả năng biên dịch chương trình, chỉ ra lỗi trong code của các bạn,.... IDE nó còn hỗ trợ nhiều thứ hơn Text Editor nhiều. Cũng vì thế mà chúng rất tuyệt vời cho những người mới bắt đầu với lập trình. (Sau này, khi bạn làm những chương trình khủng, lớn hơn nhiều lần thì có thể các bạn sẽ ít dùng chúng đi.)

Tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt Python và cài đặt IDE phục vụ cho lập trình Python.

1. Cài đặt Python và IDE để lập trình Python

Hiện tại, Python đang có 2 phiên bản là python 2.x và python 3.x. Những người mới bắt đầu nên học python 3.x vì hiện tại người ta đã chuyển qua đây gần hết rồi. Một số thư viện,... được viết ở python 2x thì không phải lúc nào bạn cũng cần. Nếu cần thì sau khi thành thao python 3.x rồi các bạn sẽ có thể dễ dàng đọc và sửa dụng những thư viện,... kia thôi.

Ở bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt môi trường Python trên máy tính và cài đặt Sublime text và plugin hỗ trợ code python trên Sublime text.

Có rất nhiều IDE hỗ trợ cho việc lập trình Python như Pycharm, Spyder, Eclipse,... nhưng chúng thường khá nặng nếu máy bạn không đủ khỏe và hơi nhiều tính năng không cần tới ngay khi mới bắt đầu.

Chỉ cần Sublime text và plugin của nó cho Python là khá đủ cho các bạn tham gia cuộc chiến rồi. 😀

Đầu tiên là cài đặt môi trường Python :

Để cài đặt môi trường, các bạn cần tải về file hỗ trợ ở trang chủ Python tại đây : https://www.python.org/downloads/

Các bạn vào thì cứ tải bản mới nhất nhé. Bản mới nhất không nặng hơn hay gì đâu. Nó là bản cập nhật gần nhất của Python.

Sau khi tải về, thì các bạn tiến hành chạy file Python-3.x.exe mới tải về.

Chương trình cài đặt sẽ hiện ra như hình dưới, thì các bạn hãy nhớ tích vào ô Add Python 3.x to PATH nhé.Sau khi tích đủ như hình trên, các bạn chọn Install Now. (Mới tiếp cận thì tốt nhất các bạn nên chọn mục này)

Sau khi chọn Install Now, thì Python sẽ được bắt đầu cài đặt vào máy của các bạn.Khi chương trình chạy xong thì sẽ như này :Do mình cài lại để viết bài nên bị thiếu mất một phần ở chỗ lưu ý trong ảnh trên. Nếu khi các bạn cài thấy ở vị trí này có ô "Disable path length limit" thì cứ chọn nó nhé.

Vậy là xong việc cài đặt môi trường Python. Để kiểm tra xem cài đặt đã thành công hay chưa, các bạn có thể mở CMD lên và gõ vào terminal lệnh "python", nếu ra tương tự như hình dưới thì là đã thành công rồi nhé.Tiếp theo là, cài đặt Sublime text và plugin Anaconda. (Anaconda là một plugin trên Sublime text giúp biến Sublime text thành một IDE lập trình python)

Các bạn có thể tải về Sublime text tại đây : https://www.sublimetext.com/

Sau khi tải Sublime text về, các bạn chỉ việc mở file nên và cài đặt như bình thường là được. Lưu ý là khi được hỏi như hình dưới thì hãy tích chọn "Add to explorer context Menu" nhé.


Sau đó thì các bạn cứ Next tiếp và chương trình sẽ cài đặt. Mục đích của việc tích vào ô kia là để bạn có thể mở và sửa code trong một file .py với Sublime text nhanh hơn.

Tiếp theo là biến Sublime text thành một IDE để code Python bằng cách cài plugin Anaconda.

Sau khi cài đặt xong, các bạn hãy mở Sublime text lên, trên thanh công cụ các bạn chọn ViewShow Console. Một ô sẽ hiện ra, hãy cứ để nó ở đó đã.

Tiếp đó, các bạn hãy copy đoạn mã bên dưới và dán vào ô vừa hiện ra sau đó nhấn Enter.

Lưu ý : Đoạn mã bên dưới dành cho phiên bản Sublime text 3. Nếu phiên bản bạn mới tải là phiên bản khác hoặc để an toàn và dễ dàng thành công, các bạn hãy vào trang này và copy đoạn mã dành cho phiên bản của bạn : https://packagecontrol.io/installation

import urllib.request,os,hashlib; h = '6f4c264a24d933ce70df5dedcf1dcaee' + 'ebe013ee18cced0ef93d5f746d80ef60'; pf = 'Package Control.sublime-package'; ipp = sublime.installed_packages_path(); urllib.request.install_opener( urllib.request.build_opener( urllib.request.ProxyHandler()) ); by = urllib.request.urlopen( 'http://packagecontrol.io/' + pf.replace(' ', '%20')).read(); dh = hashlib.sha256(by).hexdigest(); print('Error validating download (got %s instead of %s), please try manual install' % (dh, h)) if dh != h else open(os.path.join( ipp, pf), 'wb' ).write(by) 


Xem hình minh họa : Các bạn chỉ việc copy đoạn mã dành cho phiên bản của mình và dán vào ô bên dưới rồi Enter thôi.Quá trình cài đặt sẽ chỉ mất khoảng 1, 2 phút.

Sau khi cài đặt xong, các bạn hãy chọn : Preferences Package control sau đó chọn mục : Package control : Install PackageSau đó các bạn gõ vào từ khóa : Anaconda. Sau đó hãy chọn Packpage như hình nhé. Thường nó sẽ ở hàng đầu tiên. Xem hình để rõ hơn.Các bạn đợi 1, 2 phút là quá trình cài đặt sẽ hoàn tất thôi.

Vậy là xong.

Giờ mỗi khi lập trình Python, các bạn hãy tạo một file có đuôi file là .py  (.py không phải .txt nhé.) và mở nó lên với Sublime text. Sau khi viết xong một đoạn code, nếu các bạn muốn chạy thử code thì chỉ việc ấn tổ hợp phím Ctrl + B, nếu có ô nào hiện ra thì click chọn dòng Python. Và code của bạn sẽ được biên dịch ra.

Nếu các bạn muốn thủ công thì cũng có thể mở cmd và dùng câu lệnh : python file.py để chạy file.py.
(Nhớ dùng lệnh cd để đi đến thư mục chưa file.py trước nhé).

Lưu ý : Khi sử dụng Anaconda thì chữ sẽ bị bao bọc bởi ô vuông nhìn khá khó chịu, để tắt cái này thì các bạn hãy chọn :  Preferences Package SettingsAnacondaSetting Default.

Một file sẽ mở ra, các bạn ấn Ctrl + F và nhập vào ô tìm kiếm cụm từ : anaconda_linter_mark_style rồi nhấn nút find bên cạnh ô nhập để tìm và sửa dòng :

"anaconda_linter_mark_style": "outline",

thành

"anaconda_linter_mark_style": "none",

(Sửa outline thành none)

Sau đó các bạn nhấn Ctrl + S để lưu file này lại và đóng nó đi. Bây giờ chữ sẽ không bị bọc bởi ô vuông nữa.


2. Một số tài liệu lập trình Python : 

- Bài nên đọc: Tổng hợp các Packages và thiết đặt giúp code Python trên Sublime text được nhanh và tiện lợi hơn.

- Khóa học lập trình Python của Howkteam:
- Khóa học Lập trình python từ zero tới hero của Unica.vn: https://drive.google.com/drive/folders/1gNEWtqSEUHBjRi0CuTTjlOJVQHd1CDKL

- Ebook Python tiếng việt: https://drive.google.com/open?id=16bwW5Mt7f1lqHOEdE20jovFLmbdr1NEV

- Ebook Python rất cơ bản: https://slideshare.vn/kythuatlaptrinh/python-co-ban-vo-duy-tuan-u42auq.html

- Ebook Learn python the hard way: https://drive.google.com/open?id=1X5xdr_teQqMLm__rQRtvWWr9qvEgreUn

Đây là các bài giảng, tài liệu mình hay dùng trong quá trình học Python. Mong chúng cũng sẽ giúp được các bạn.

Chúc các bạn học tập tốt.

Nguồn tài liệu : Internet.

Bản quyền bài viết thuộc về Rebvn.com. Mọi copy vui lòng ghi rõ nguồn.


Nội dung chính
    Bài đăng mới hơn Bài đăng cũ hơn