Lượt xem 0 Nhận xét

Tài liệu lập trình C/C++ cho người mới bắt đầu

Cập nhật: 10 thg 6, 2018 9:15 SA
C và C++ là hai ngôn ngữ thường được khuyên học cho những người mới bắt đầu, đây cũng là hai ngôn ngữ thường được dạy đầu tiên tại các trường đại học tại Việt Nam. Tuy vậy, mức độ khó của các ngôn ngữ này được xếp vào hàng khó nhất trong các ngôn ngữ lập trình hiện tại.

Vì thế mà những người mới làm quen với lập trình, cũng như mới làm quen với C/C++ thường bị choáng ngợp. Đặc biệt là các bạn tự học lập trình thì rất dễ thấy nản do độ khó của chúng. Nhưng ai lúc bắt đầu cũng đều như vậy cả và bản thân mình cũng vậy. Vì thế mà hôm nay mình muốn tổng hợp lại các trang web, kênh youtube, cũng như các tài liệu về lập trình C/C++ đã giúp mình rất nhiều trong lúc mới bắt đầu làm quen với lập trình. Và mình hi vọng chúng cũng sẽ giúp các bạn cảm thấy dễ dàng hơn ở giai đoạn ban đầu này.1. Một số kênh Youtube dạy lập trình C/C++ căn bản hay, dễ hiểu và phù hợp với người mới học :

- Kênh youtube Nguyễn Thiện Tâm : Mình rất thích kiênh này, bởi những nội dung rất chi tiết, dễ hiểu. Rất phù hợp với những ai mới bắt đầu và đang tự học.

 + Playlist bài giảng kỹ thuật lập trình C/C++ : https://www.youtube.com/playlist?list=PLimFJKGsbn1lG2-vNW57FyESDlT-_F2QQ
 
Sau khi học xong các kiến thức căn bản của C/C++ thì bạn cũng có thể học về giải thuật, lập trình hướng đối tượng ở kênh Youtube này : https://www.youtube.com/channel/UCSSMahX759Ppn7diWOpo7Yw/playlists

- Kênh youtube Nguyễn Việt Nam Sơn : Hiện tại hệ thống dạy lập trình "Sơn Đẹp Trai" đang khá nổi tiếng. Tất nhiên là các bạn cần nộp học phí để tham gia các khóa học này. Tuy vậy, trước khi đăng kí khóa học, bạn có thể học thử 10 buổi ( 10 Video ) miễn phí kiến thức căn bản của lập trình C/C++. Học thử nhưng không có nghĩa là dạy qua loa. Theo cảm nhận của mình 10 Video này rất chi tiết và hay, dễ hiểu về các kiến thức căn bản của C/C++.

Bạn có thể xem 10 video bài giảng trên tại đây : C/C++ căn bản Nguyễn Việt Nam Sơn

- Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm 1 số kênh YTB sau :

 + Thân Triệu : Kênh này thì không chỉ có C/C++ mà còn có cả Java,... và kênh này thì bài giảng lập trình C/C++ được tách riêng. không chung trong 1 video như 2 kênh trên nên sẽ giúp bạn đỡ phải tua nhanh.

Kênh youtube Thân Triệu : https://www.youtube.com/channel/UCOhmp4zunVU-prEEmHlsLrw/playlists

 + Daynhauhoc : Nếu bạn nào học code lâu lâu một chút hoặc hay tìm hiểu thì chắc chắn đã nghe về Dạy nhau học vì đây là một trong những diễn đàn về lập trình lớn nhất Việt Nam hiện nay. Và người sáng lập ra Dạy nhau học - anh Lê Trần Đạt cũng đã làm các video bài giảng về lập trình C/C++ để giúp những bạn mới học có thể bắt đầu dễ dàng hơn.

Kênh youtube Daynhauhoc : https://www.youtube.com/user/trandatnh/playlists

2. Một số tài liệu chọn lọc về C/C++ căn bản :

- Gíao trình C căn bản : Mình rất thích quyển này, vì rất căn bản và dễ hiểu. Có ví dụ minh họa chi tiết nên học rất dễ vào.

Link tải : https://drive.google.com/file/d/0BzvIT_KYCBxqb181WmdsR1MtN1U/view?usp=sharing

- C Primer Plus 6th : Quyển này bằng tiếng anh nhưng rất hay. Và nếu bạn học hết một nửa quyển này thôi thì chắc cũng gần xong chương trình đại học rồi. Tuy nhiên nó sẽ khá khó với bạn nào kém tiếng anh. Và nhìn cũng không bắt mắt như quyển Gíao trình C căn bản bên trên. Nếu bạn nào muốn học nâng cao hơn sau căn bản thì có thể đọc quyển này.

Link tải : https://drive.google.com/file/d/0B3_Nu8yKF7CST0c1THliSDVaM0k/view?usp=sharing

- Gỉai thuật và lập trình của Lê Minh Hoàng : Quyển này thì là huyền thoại rồi. Vì nó rất hay, chi tiết và đầy đủ về cấu trúc dữ liệu và giải thuật. Nếu bạn quen ai code tốt thì có lẽ họ đều biết quyển này.

Còn về tại sao phải học giải thuật, thì nó giúp bạn tối ưu hóa chương trình hơn, và cũng giúp bạn có tư duy về lập trình.

Link tải : https://drive.google.com/file/d/0BxDT4lbA35atNkhjOEc0VEE0ZTg/view?usp=sharing

Các tài liệu mình sưu tầm từ các nguồn như facebook, google,...

3. Một số diễn đàn, blog hữu ích cho những người bắt đầu học lập trình, đang học lập trình và cả chuẩn bị hoặc đã đi làm :

Khi tự học lập trình sẽ có những khó khăn, bài toán hay vấn đề phát sinh mà bạn chưa có kinh nghiệm để tự giải quyết, hay bạn cần tìm một công việc vì sắp ra trường hoặc muốn đi thực tập. Những trang web, diễn đàn này, với số lượng thành viên đông đảo, hoạt động nhiệt tình, là những anh chị (bạn bè) đi trước sẽ giúp, tư vấn, giải đáp cho bạn các khó khăn thắc mắc kia.

Mời các bạn xem bài : Những trang web, diễn đàn hữu ích cho lập trình viên.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham gia các cộng động này để giúp đỡ những người khác và cũng để học hỏi thêm từ những câu hỏi của mọi người. Điều này sẽ giúp các bạn giữ được đam mê của mình với nghành này.

Nếu có link nào chết trong bài, các bạn vui lòng comment giúp mình bên dưới để mình cập nhật nhé. Cảm ơn các bạn.

Chúc các bạn học tốt.

Bản quyền bài viết thuộc về Rebvn.com. Mọi copy vui lòng ghi rõ nguồn.